Tầm quan trọng của tiếng anh như thế nào chắc các bạn đều cũng đã biết, vấn đề này minh sẽ không nhắc lại nữa. Dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả. Chuyện học tiếng anh giỏi, nhiều bạn cảm thấy như làm một chuyện gì quá khó khăn chứ chưa nói là không thể. Nhưng khi các bạn có những yếu tố sau đây thì chuyện học tiếng anh chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi.

Những yếu tố cần thiết để bạn tự học tiếng anh hiệu quả:

Thứ nhất: bạn cần có niềm tin mình sẽ giỏi tiếng anh. Chuyện này giống như nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, họ có một niềm tin mãnh liệt và họ đã chiến thắng được bệnh tật. Học tiếng anh cũng vậy, nó là một căn bệnh dễ chữa hơn, chỉ cần có niềm tin mãnh liệt thì mọi khó khăn đều sẽ vượt qua trong việc học tiếng anh.

Thứ hai: sau khi đã có niềm tin, bạn cần lên một kế hoạch chi tiết. Kế hoạch bạn cần nói rõ đạt kết quả như nào và thời gian hoàn thành kế hoạch việc học tiếng anh là khi nào. Kế hoạch cần có tính khả thi, không thể đưa mục tiêu đạt trình độ ielts 7.0 từ cơ bản chỉ trong 3 tháng mà kế hoạch cũng không thể quá lâu như đạt trình độ giao tiếp cơ bản trong 1 năm. Đồng thời, kế hoạch nêu rõ mỗi ngày, mỗi tháng…mình cần phải làm gì để hoàn thành kế hoạch đó.

Ảnh kế hoạch

Thứ ba: hãy kiên trì thực hiện. Khi bạn đã có niềm tin và kế hoạch rồi thì hãy kiên trì thực hiện kế hoạch đó. Khi gặp bế tắc trong việc học hãy dùng niềm tin của mình rằng mình chắn chắn học giỏi tiếng anh. Bế tắc là chuyện lúc nào cũng có thể xảy ra khi bạn thực hiện bất kỳ công việc gì. Như Thomas Edison đã từng mất 10 000 lần thất bại mới phát minh ra được bóng đèn. Còn bạn đừng vì một hai khó khăn mà đã từ bỏ nhé. Hãy kiên trì thực hiện.

Thứ tư: động lực và nhiệt huyết. Nếu bạn đã có đầy đủ ba yếu tố trên thì ngọn lửa học tiếng anh đã lớn hơn bao giờ hết. Hãy liệt kê cho mình ít nhất năm lý do cần phải học tiếng anh, ví dụ như đi du lịch nước ngoài, đi du học hay kết bạn với những người bạn ở nước ngoài… Đó là động lực giúp bạn quyết tâm học hơn, điều này tôi đã được học từ diễn giả nổi tiếng người Singapore Adam Khoo. Những lý do này sẽ giúp bạn thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết khi cảm thấy chán việc học.

Trên đây, mình đã chia sẻ bốn yếu tố bạn cần có để tự học giỏi tiếng anh và sau đây một số phương pháp giúp việc học nhanh hơn. Những phương pháp này rất quan trọng và hữu ích cho các bạn học tiếng anh:

Phương pháp một: học phát âm trước tiên

Ngữ âm chuẩn nên là điều đầu tiên bạn nên học khi học tiếng Anh. Bạn có thể nói không cần nhiều từ vựng khó - bạn có thể dùng từ đơn giản mà bạn biết. Bạn có thể nói không cần cấu trúc ngữ pháp cao cấp - bạn có thể dùng ngữ pháp đơn giản. Càng đơn giản, càng dễ hiểu. Nhưng thực tế không có phát âm đơn giản. Nếu bạn không luyện phát âm, bạn sẽ có phát âm không tốt.

Kết cục là phát âm không tốt sẽ dẫn đến điều tồi tệ. Thậm chí bạn có thể sử dụng từ vựng và ngữ pháp khó, mọi người vẫn có thể không hiểu bạn nói gì. Chính vì vậy, bạn hãy luyện tập phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ trước tiên nhé.

Phương pháp hai: học cụm từ hoặc cả câu

Hãy luôn nhớ khi gặp một từ mới nào thì đừng chỉ học từ đó mà hãy học cụm từ hoặc cả câu chứ từ đó. Bạn nên mang theo một cuốn sổ nhỏ và ghi những cụm từ/câu đó vào. Hằng ngày nếu có thời gian rỗi hãy mở ra và ôn lại chúng. Khả năng về từ vựng và ngữ pháp của bạn sẽ tiến bộ hơn so với học từng từ một gấp ba lần đó nhé.

Phương pháp ba: học nghe chủ động

Sau khi đã học phát âm, bạn cũng đã nắm một số từ vựng và câu, hãy bắt đầu luyện nghe. Nhưng hãy chú ý, hiện nay có rất nhiều phương pháp học nghe khác nhau nhưng hiệu quả thực sự của các phương pháp đó hầu như không có, bởi vì các phương pháp đó hầu như học theo cách bị động. Hãy học nghe chủ động để đạt hiệu quả cao nhất.

Học nghe chủ động là phương pháp bạn cần chuẩn bị tìm hiểu những từ mới, cấu trúc câu mới trong bài nghe. Quá trình này sẽ giúp bạn hiểu kỹ về bài nghe, giúp bạn nhớ hơn và khả năng học cũng nhanh hơn. Nếu như phương pháp bị động, bạn không chuẩn bị gì, trong bài nghe có nhiều từ mới, bạn chỉ nghe bập bõm vài từ, cho dù bạn nghe đi nghe lại hàng trăm lần, bạn cũng không thể đoán được từ không nghe được là gì và như vậy bạn không thể tiến bộ được. Cách học này chỉ khiến cho bạn tốn thời gian và không mang lại được hiệu quả gì.

Mỗi ngày, hãy lấy 1 đoạn hội thoại hoặc 1 bài viết ngắn khoảng 10-15 câu. Sau đó tìm hiểu tất cả những từ mới, tra cứu cách đọc và ngữ nghĩa, tìm hiểu các cấu trúc lạ trong các câu để nắm vững rồi bắt đầu luyện nghe. Trong khi luyện nghe, hãy cố gắng cho đến khi nghe rõ từng từ, cố gắng tập nói theo cho giống giọng bản xứ và cứ nghe đi nghe lại cho đến khi thuộc nhuần nhuyễn và nói theo đúng ngữ âm, ngữ điệu toàn bộ bài mới bắt đầu luyện bài tiếp theo.

Phương pháp bốn: Học sâu

Cách học nói tiến bộ là học theo cụm từ, cả câu một cách chuyên sâu nhất. Nếu bạn học một định nghĩa, khái niệm là không đủ và để nhớ cho các bài kiểm tra cũng là không đủ thì bạn phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của bạn. Để nói tiếng Anh một cách dễ dàng, bạn phải ôn đi ôn lại các bài học rất nhiều lần.

Học sâu chính là cách bạn sắp xếp ôn lại các bài học thành nhiều lần khác nhau, ví dụ khi bạn học 10 bài nghe, với mỗi bài bạn hãy dành thời gian học và nghe nhiều lần trong một khoảng thời gian, có thể là một tháng hay hai tháng. Điều này giúp cho bạn nhớ lâu hơn và mình có thể sử dụng những kiến thức đó.

Phương pháp năm: Hãy sử dụng các câu chuyện ngắn

Chúng tôi gọi các câu chuyện này là “Các câu chuyện ngắn với thì khác nhau”. Đây là cách hiệu quả nhất để học và sử dụng ngữ pháp tiếng anh một cách tự động. Bạn phải học ngữ pháp bằng cách nghe tiếng anh thực thụ. Cách tốt nhất là nghe các câu chuyện được kể qua “thì” thời gian khác nhau: Quá khứ, hiện tại hoàn thành, hiện Tại, tương lai…

Bạn làm thế nào? Đơn giản! Tìm một câu chuyện hay một mẩu báo với thì hiện tại. Sau đó nhờ một giáo viên/gia sư Người bản ngữ viết lại với thì quá khứ, hiện tại hoàn thành, và tương lai. Sau đó, hãy nhờ họ đọc và ghi lại các câu chuyện đó cho bạn.

Sau đó bạn có thể nghe các câu chuyện này với nhiều kiểu ngữ pháp. Bạn không cần phải biết các nguyên tắc ngữ pháp. Chỉ cần nghe các câu chuyện từ các quan điểm khác nhau và ngữ pháp của bạn sẽ tự động tốt lên. Bạn sẽ sử dụng ngữ pháp đúng một cách tự nhiên và tự động. Đấy là bí mật để học ngữ pháp tiếng anh. 

Phương pháp sáu: Sử dụng cấu trúc câu đã học để phát triển câu mới

Trong câu thường chứa một hoặc nhiều cấu trúc mà bạn có thể dùng để kết hợp với các từ vựng đơn lẻ khác để hình thành nên các câu mới. Việc phát triển câu trên cơ sở cấu trúc có sẵn tạo ra câu đúng văn phong bản ngữ và tránh khỏi tình trạng lắp ghép theo kiểu từng từ (word by word) như lối phát triển câu trước nay.

Ví dụ như câu, “I have difficulty sleeping” (tôi bị khó ngủ), ta có cấu trúc, “to have difficulty (in) doing something” – gặp khó khăn khi làm chuyện gì đó. Với cấu trúc này, bạn có thể thay bất kỳ động từ nào ở dạng thêm đuôi –ing vào thay cho “doing something” để hình thành nên rất nhiều câu mới khác nhau: “I have difficulty talking in public” (Tôi gặp khó khăn khi nói chuyện trước đám đông) hay “I have difficulty making friends” (Tôi gặp khó khăn trong việc kết bạn)…

Học theo phương pháp này, từ một câu bạn học nằm lòng, nhuần nhuyễn, bạn có thể dễ dàng tạo ra nhiều câu mới một cách linh hoạt và đúng đắn mà rất dễ thực hiện. Nhưng mọi thứ chỉ có thể xảy ra khi bạn thuộc nhuần nhuyễn câu, từ mà thôi. 

Trên đây, mình đã chia sẻ cho bạn toàn bộ bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả, nếu bài viết có ích bạn đừng chần chừ mà chia sẻ cho bạn bè hay người thân để cùng học tốt tiếng anh nhé. Còn nếu bạn không muốn tự học thì có thể tham khảo các khóa học tiếng anh tại EL Academy, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn phát triển toàn diện khả năng tiếng anh của mình. Hãy để chúng tôi mang tới thành công cho bạn ngay bây giờ nhé.

Bài viết cùng chuyên mục
(*) Mọi thắc mắc, bạn vui lòng để lại lời nhắn.
Cảm ơn bạn đã bình luận. Bình luận của bạn sẽ được chúng tôi kiểm duyệt trước khi đăng. Mời bạn tiếp tục thăm website
Nếu không thuộc các quy tắc phát âm đuôi S ở cuối một từ thì cách phát âm Tiếng Anh của chúng ta sẽ bị ...sai vô số kể. Vì vậy, bạn cần phải luyện ngay quy tắc này càng sớm càng tốt. Tiếng Anh giao tiếp 123 sẽ giới thiệu...
Trong từ vựng Tiếng Anh có rất nhiều thành ngữ được người bản xư sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Tiếng Anh giao tiếp 123 sẽ giới thiệu đến các bạn 50 câu tục ngữ hay được sử dụng nhất trong giao tiếp Tiếng Anh
Trong ngữ pháp Tiếng Anh, từ “ Use” có cách sử dụng rất đa dạng, phụ thuộc vào nghĩa của câu và các từ liên quan trong câu. Tiếng Anh giao tiếp 123 sẽ giới thiệu đến các bạn cách sử dụng Use to, Get used to và Be used to
Rất nhiều người gặp khó khăn trong việc phát âm tiếng Anh chuẩn các từ có đuôi s – es – ed. Trong bài này, Tiếng Anh giao tiếp 123 sẽ đưa đến một số “ bí kíp” để có thể luyện tập phát âm chuẩn tiếng Anh với các từ có...
Đi du lịch là cơ hội tuyệt vời để chúng ta tận cảm giác thoải mái, thư giãn sau một thời gian làm việc và học tập, đặc biệt là du lịch nước ngoài. Tiếng Anh giao tiếp 123 sẽ giới thiệu đến các bạn những mẫu câu đàm thoại...
Trong kỳ thi IELTS Speaking, bạn có thể sẽ bị giám khảo hỏi về diện mạo của con người. Những câu hỏi này sẽ bao gồm từ việc miêu tả ngoại hình, đường nét trên cơ thể họ cũng như quần áo mà họ hay mặc
Tầm quan trọng của tiếng anh như thế nào chắc các bạn đều cũng đã biết, vấn đề này minh sẽ không nhắc lại nữa. Dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả. Chuyện học tiếng anh giỏi, nhiều bạn...
Bạn đang muốn nâng brand điểm IELTS của mình lên mức trên 6.5 ? Hãy làm theo hướng dẫn này, chắc chắn brand điểm của bạn sẽ tăng.
Chắc hẳn rất nhiều bạn đang đau đầu trong việc suy nghĩ xem phải học phát âm thế nào cho chính xác. Sau đây là một số bí quyết mà EL Academy muốn gửi tới các bạn
Trong 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì kỹ năng nghe là thụ động nhất. Bởi vậy đối với những người mới bắt đầu học tiếng anh thì việc cải thiện khả năng nghe trong giao tiếp là vô cùng quan trọng
Trong kỳ thi IELTS Speaking, bạn có thể sẽ bị giám khảo hỏi về diện mạo của con người. Những câu hỏi này sẽ bao gồm từ việc miêu tả ngoại hình, đường nét trên cơ thể họ cũng như quần áo mà họ hay mặc
Tầm quan trọng của tiếng anh như thế nào chắc các bạn đều cũng đã biết, vấn đề này minh sẽ không nhắc lại nữa. Dưới đây mình sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả. Chuyện học tiếng anh giỏi, nhiều bạn...
Bạn đang muốn nâng brand điểm IELTS của mình lên mức trên 6.5 ? Hãy làm theo hướng dẫn này, chắc chắn brand điểm của bạn sẽ tăng.
Chắc hẳn rất nhiều bạn đang đau đầu trong việc suy nghĩ xem phải học phát âm thế nào cho chính xác. Sau đây là một số bí quyết mà EL Academy muốn gửi tới các bạn
Trong 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết thì kỹ năng nghe là thụ động nhất. Bởi vậy đối với những người mới bắt đầu học tiếng anh thì việc cải thiện khả năng nghe trong giao tiếp là vô cùng quan trọng

Đăng ký nhận email từ các chuyên gia IELTS 8.5 của Học viện Anh ngữ EL sẽ giúp bạn cải thiện trình độ IELTS hàng tuần

Bạn sẽ có được:

- 1. Tài liệu, ebook về IELTS sát từng level, trình độ

- 2. Chia sẻ phương pháp, kinh nghiệm học IELTS hiệu quả

- 3. Các tips luyện thi IELTS: 30 tips cho writing 7.0+, 25 tips cho speaking 7.0+, 40 kỹ thuật cho reading 9.0, 10 kỹ thuật cho listening 8.0...

- 4. Tổng hợp bộ đề thi IELTS qua các năm kèm theo hướng dẫn giải đề

- 5. Coaching - giải quyết những vấn đề khó khăn khi bạn học IELTS…

(Bạn vui lòng check email & kích hoạt đăng ký)